Mở cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?

Thiết kế không gian cửa hàng phù hợp đồng nhất với giá kệ trưng bày, tại khu vực trưng bày hoặc khoảng tường trống bạn nên trang trí phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch mang lại không gian phù hợp cho khách hàng khi mua sắm.
Việc mở cửa hàng mẹ và bé là một ý tưởng thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, để biến ý tưởng đó thành hiện thực, bạn cần phải đặt ra một câu hỏi quan trọng: “Mở cửa hàng mẹ và bé cần bao nhiêu vốn?”. Đây là một câu hỏi quan trọng và khó trả lời, vì số tiền cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vị trí cửa hàng, kích thước cửa hàng, sản phẩm bạn muốn bán, và chiến lược kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, trong bài viết này, VinciGroup sẽ giúp bạn tìm hiểu về những yếu tố cơ bản để tính toán số vốn cần thiết để mở một cửa hàng mẹ và bé thành công.

Tại sao nên mở cửa hàng mẹ và bé?

Mở cửa hàng mẹ và bé là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, đặc biệt là trong thị trường đang phát triển như Việt Nam. Cửa hàng này có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho mẹ bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, như quần áo, đồ chơi, đồ dùng cho bé, thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé.

Thị trường tiềm năng

Theo Thống kê Tổng cục Thống kê Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 25% dân số, tương đương với hơn 24 triệu trẻ em. Đặc biệt, các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có mật độ dân số cao và nhu cầu cho sản phẩm và dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng tăng cao theo đó.
Mặt khác, các cửa hàng mẹ và bé tập trung nhiều tại thành phố lớn, phân khúc không đa dạng mà chủ yếu là hàng cao cấp. Tuy nhiên Việt Nam lại là quốc giá có tỉ lệ trẻ em ra đời cao nhất Đông Nam Á, quy mô thị trường lên tới 2.5 tỉ USD/ năm. Đây chính là ngành hàng vô cùng tiềm năng đặc biệt tại các khu vực xa trung tâm, thị trường có phân khúc trung cấp trở xuống, dành cho mọi đối tượng tiêu dùng.
Việt Nam là quốc giá có tỉ lệ trẻ em ra đời cao nhất Đông Nam Á, quy mô thị trường lên tới 2.5 tỉ USD/ năm.

Khách hàng trung thành

Khách hàng mua sắm cho các sản phẩm và dịch vụ cho mẹ và bé thường là khách hàng trung thành, đặc biệt là khi cửa hàng cung cấp các sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt.
Đồng thời, với sự phát triển của nền kinh tế và tầng lớp trung lưu, nhu cầu của các bậc phụ huynh đối với các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc trẻ em cũng ngày càng tăng cao. Điều này cho thấy rằng, thị trường mẹ và bé ở Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn và là cơ hội để các nhà kinh doanh có thể khai thác và phát triển thị trường. Chỉ cần đem lại chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt, các bậc phụ huynh sẽ không ngần ngại tiếp tục quay lại cửa hàng bạn.

Số lượng cửa hàng ít

Thị trường cửa hàng mẹ và bé tại Việt Nam hiện nay còn hạn chế do chủ yếu các cửa hàng đến từ các thương hiệu lớn như Con Cưng, BiboMart, Kids Plaza,… các sản phẩm tại đây có giá thành và chất lượng nhắm tới người có thu nhập trung bình đến cao cấp.
Tuy nhiên, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1,6 triệu em bé chào đời, mỗi hộ gia đình có từ 1 – 2 con. Trong khi đó tỉ lệ trẻ em sinh ra tại các tỉnh thành, nông thôn lên tới 72% đây chính là tiềm năng to lớn khi bạn đang lựa chọn mô hình kinh doanh hiện nay.

Lợi nhuận cao

Cửa hàng mẹ và bé có thể mang lại lợi nhuận cao nhờ vào khách hàng trung thành và nhu cầu thị trường.
Tuy nhiên, để thành công trong việc kinh doanh cửa hàng mẹ và bé, bạn cần có kế hoạch kinh doanh chi tiết, chọn địa điểm kinh doanh đúng, quảng cáo hiệu quả, cung cấp các sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt, và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Mở shop mẹ và bé cần đến bao nhiêu vốn?

Để mở một cửa hàng mẹ và bé thì bạn phải bỏ ra số vốn ban đầu dao động từ 150 – 200 triệu tại các thành phố lớn, ở các vùng lân cận hay nông thôn chi phí này sẽ giảm còn 80 – 150 triệu nhờ chi phí mặt hàng, hàng hóa, thiết kế,…thấp hơn so với các khu vực đông dân cư.
Mở shop mẹ và bé cần đến bao nhiêu vốn?
CHI PHÍ THUÊ MẶT BẰNG: 3 – 8 TRIỆU HOẶC VỊ TRÍ TỐT TỪ 10 – 20 TRIỆU
Không cần chọn mặt bằng ở thành phố hay trung tâm, chỉ cần tìm khu vực gần trường học, gần khu dân cư, gần các hộ gia đình,… nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng.
CHI PHÍ TRANG TRÍ CỬA HÀNG: 15 – 20 TRIỆU
Chưa tính đến việc đầu tư trang trí bắt mắt, sẽ có những phần trang trí bắt buộc phải có như biển hiệu, kệ trưng bày sản phẩm, hệ thống đèn điện, camera giám sát,…
CHI PHÍ NHẬP SẢN PHẨM: 50 – 70 TRIỆU
Con số này tùy theo số vốn của bạn có, mặt hàng của bạn có cao cấp hay không, nhập những loại mặt hàng nào, có dự tính nhập sản phẩm bán với số tiền bao nhiêu,… Nên tìm kiếm các nhà cung cấp sản phẩm uy tín, giá cả hợp lý để tiết kiệm chi phí.
CHI PHÍ THUÊ NHÂN VIÊN: 20 – 30 TRIỆU
Bất kể quy mô cửa hàng lớn hay nhỏ cũng nên thuê nhân viên để hỗ trợ tốt hơn cho việc kinh doanh shop mẹ và bé. Số lượng nhân viên tùy thuộc vào quy mô cửa hàng và nhu cầu của bạn.
CHI PHÍ MUA SẮM CÁC THIẾT BỊ THANH TOÁN: 30 – 40 TRIỆU
Thông thường, các cửa hàng đều trang bị cho mình những thiết bị thanh toán như: máy tính để bàn, máy in hóa đơn, phần mềm bán hàng, máy quẹt thẻ Mastercard,…
CHI PHÍ QUẢNG CÁO: 20 – 40 TRIỆU
Khi mới mở, khách hàng sẽ không biết bạn là ai, bạn đang bán cái gì. Để khách hàng biết đến, bạn cần có kế hoạch quảng cáo như: giảm giá, khuyến mãi, quảng cáo, tặng quà,… Nếu muốn sử dụng các kênh quảng cáo trả phí, nên tính toán kỹ chi phí và hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo.

Cách sử dụng số vốn hợp lý cho cửa hàng mẹ và bé

Khi đã xác định được số vốn bạn sẽ dùng để mở cửa hàng mẹ và bé rồi thì việc sử dụng số vốn hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tăng lợi nhuận. Dưới đây là một số cách để sử dụng số vốn hợp lý cho cửa hàng mẹ và bé:

Xác định mục đích sử dụng vốn

Hãy đầu tư vào các sản phẩm có nhu cầu cao và có khả năng sinh lời tốt, tránh đầu tư quá nhiều vào các sản phẩm chậm bán hoặc không được ưa chuộng. Đồng thời, bạn cũng cần đầu tư vào trang thiết bị và trang trí cửa hàng để tạo ra một không gian mua sắm thu hút khách hàng.

Tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín: Hãy tìm kiếm các nhà cung cấp hàng đầu trong ngành để đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng các chương trình khuyến mãi để tối ưu hóa chi phí.

Quản lý hàng tồn kho: Cần phải quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả để tránh tình trạng hàng tồn đọng, gây lãng phí vốn. Bạn có thể thực hiện việc giảm giá sản phẩm cũ hoặc tạo ra các chương trình khuyến mãi để tăng doanh số.

Tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến: Để giảm chi phí thuê mặt bằng, bạn có thể tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, v.v. để bán sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần tính toán kỹ chi phí vận chuyển, phí dịch vụ của các kênh bán hàng này để đảm bảo lợi nhuận.

Tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, v.v. để bán sản phẩm.
Sử dụng các công cụ quản lý và bán hàng hiệu quả: Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý và bán hàng như phần mềm quản lý kho, phần mềm bán hàng, v.v. để tăng hiệu quả trong quản lý và bán hàng.
Tìm kiếm các đối tác kinh doanh: Bạn có thể tìm kiếm các đối tác kinh doanh như các cửa hàng mẹ và bé khác, các nhà sản xuất, v.v. để tăng doanh số và giảm chi phí.
Tối ưu hóa chi phí marketing: Bạn có thể sử dụng các chiến dịch marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí như SEO, email marketing, v.v. để giới thiệu sản phẩm và tăng lượng truy cập vào cửa hàng.
Quản lý tài chính hiệu quả: Hãy quản lý tài chính một cách khôn ngoan để giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận. Bạn có thể thực hiện việc quản lý tài chính bằng cách lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng, theo dõi thu chi và tìm kiếm các nguồn tài chính khác như vay vốn hay huy động vốn từ đối tác.

Kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé

Mở cửa hàng mẹ và bé là một công việc thú vị và cũng đầy thử thách. Để giúp bạn có thể khởi nghiệp thành công, dưới đây là một số kinh nghiệm mở cửa hàng mẹ và bé cho người mới.

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp

Tâm lý khi lựa chọn đồ cho con của các ông bố bà mẹ là sẽ đầu tư mua hàng từ các thương hiệu lớn, có xuất xứ rõ ràng và được kiểm định về chất lượng. Họ quan tâm đến cách chăm con sao cho tốt nhất, muốn dành cho con những gì tốt đẹp nhất.
Vì vậy khi nhập hàng bạn nên ưu tiên lấy hàng từ các đơn vị nổi tiếng trên thị trường. Không nhập hàng số lượng quá lớn mà cần đa dạng hóa chủng loại để khách hàng có thêm sự lựa chọn, bạn có thể phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng đồng thời giúp bạn thống kê các mặt hàng tiềm năng trong phân khúc.
Lựa chọn sàng lọc nhà cung cấp, đại lý nơi nhập hàng để so sánh giá cả và chất lượng đảm bảo. Không nhập một mặt hàng với số lượng lớn tránh tồn kho và thiếu vốn. Vì là cửa hàng mới chưa có kinh nghiệm trong điều phối hàng hóa cũng như xu hướng thị trường bạn cần ưu tiên lựa chọn mặt hàng thiết yếu.

Xây dựng hình ảnh riêng cho cửa hàng của bạn

Lên thiết kế, ý tưởng để làm nổi bật thương hiệu của bạn. Việc đầu tư vào mặt hình ảnh sẽ giúp bạn tạo dấu ấn cho khách hàng của mình. Với mỗi cửa hàng khác nhau sẽ có các đặc điểm về màu sắc, biểu tượng riêng vì vậy bạn nên xây dựng một hình ảnh của riêng mình để khách hàng luôn nhớ đến cửa hàng của bạn.
Đầu tư các biển quảng cáo, banner, thiết kế ấn phẩm, tờ rơi để quảng bá thương hiệu tới các khách hàng tiềm năng tại xung quanh khu vực kinh doanh hoặc trên mạng xã hội.
Thiết kế không gian cửa hàng phù hợp đồng nhất với giá kệ trưng bày, tại khu vực trưng bày hoặc khoảng tường trống bạn nên trang trí phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch mang lại không gian phù hợp cho khách hàng khi mua sắm.
Thiết kế không gian cửa hàng phù hợp đồng nhất với giá kệ trưng bày, tại khu vực trưng bày, trang trí phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch.

Xây dựng hệ thống quản lý chặt chẽ

Dù bạn có đang kinh doanh với quy mô lớn hay nhỏ thì việc xây dựng hệ thống quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp vô cùng quan trọng. Bởi trong kinh doanh ngoài việc bạn quản lý hàng hóa thì bạn phải quản lý thông tin khách hàng, tình hình xuất nhập tồn kho, thu chi, lãi lỗ, công nợ tại cửa hàng. Ngoài những cách tính toán truyền thống như là quản lý cửa hàng bằng số sách, bằng excel thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm quản lý bán hàng được đa số các cửa hàng áp dụng vào để kinh doanh online cũng như offline. Ứng dụng này sẽ đáp ứng được tất cả những khó khăn mà bạn đang gặp phải trong kinh doanh và như vậy sẽ giúp bạn kinh doanh một cách dễ dàng mà lại hiệu quả.
Tóm lại, số vốn cần thiết để mở cửa hàng mẹ và bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động cửa hàng hiệu quả và thành công, bạn cần lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, phân tích và tính toán kỹ các chi phí và quản lý tài chính chặt chẽ. Việc thực hiện đầy đủ các bước này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và giảm thiểu rủi ro đầu tư. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc khởi nghiệp!
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top